Đánh giá – Máy lạnh điều hòa – Nên mua loại máy, hãng nào thì tốt ?

Thực sự thì ghi đánh giá máy lạnh, điều hòa nghe có vẻ hơi hoành tráng. Thực ra gần đây nhà bạn mình có nhờ mình hỏi kinh nghiệm để chọn mua 1 máy điều hòa lắp ở quê. Mình cũng đi hỏi người nhà – có kinh nghiệm sửa chữa và lắp đặt điều hòa lâu năm – xem loại nào tốt để tư vấn cho bạn mình. Nhân tiện mình cũng chia sẻ 1 chút với mọi người.

Nếu bạn là người sử dụng thông thường, đôi khi bạn sẽ đến siêu thị và nhờ tư vấn, thay vì tự mình tìm hiểu. Chính vì vậy, nhiều khi bạn sẽ không biết được 1 số điểm.

Sau đây là chia sẻ của người nhà mình :

  1. Chỉ chọn các dòng điều hòa có tên tuổi : Daikin, Panasonic, Sanyo, Sharp, Toshiba, Natinonal – đây là những dòng điều hòa thông dụng đối với thợ điều hòa. Ngoài ra còn có dòng máy Samsung giá nhập thị trường máy lạnh điều hòa trong mấy năm gần đây.
  2. Khi chọn mua điều hòa nên để ý đến dòng Gas mà điều hòa dùng. Ngày xưa thì điều hòa hay dùng gas 220 (loại gas phổ biến, thợ dễ bảo dưỡng), sau nay xuất hiện 1 số dòng gas thay thế như 410, 132, 320. Riêng dòng gas 410 thì thường khi bảo trì, thợ sẽ phải hút hết gas cũ trong máy rồi bơm đầy lại (chứ không bơm thêm được, nếu như trong máy còn dư gas), điều này làm cho quá trình sử dụng sẽ không tiện và bảo trì cũng lích kích hơn. Hầu hết các máy lạnh hiện nay dùng dòng gas đời mới R32 => không chọn máy dùng dòng gas R410.
  3. Nếu mọi người để ý thì nhiều máy dòng giá rẻ dùng gas 410 => tuy giá cả máy rẻ nhưng sau này bảo dưỡng sẽ phức tạp hơn vì cần đồ nghề để hút nạp gas.
  4. Nhiều người nói về việc cục nóng chảy rỏ nước hay cánh quạt quay bị ồn, kêu to. Những chi tiết này thường do lắp đặt không chuẩn, hoặc cần bảo dưỡng qua để vặn ốc vít, chứ những máy điều hòa bình thường giá trên dưới 10 triệu thì dùng khá chuẩn rồi.
  5. Dòng Inverter là dòng biến tần giúp tiết kiệm điện, đắt tiền hơn dòng điều hòa thường. Nhưng đấy là những nơi phải dùng máy điều hòa chạy liên tục. Còn nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản thỉnh thoảng dùng cho mát nhà thì giữa máy Inverter và máy thường không chênh lệch nhiều. Ngoài ra việc sửa chữa dòng Inverter cũng đòi hỏi thợ tốt, vì sửa chữa khó hơn hẳn, mấy mảng mạch liên quan đến nhau. (nhưng thường hiện giờ hầu hết các dòng máy đều là Inverter cả rồi).
  6. Còn lại thì tùy cảm nhận của người dùng mà chọn lựa dòng máy hãng nào, công suất lớn nhỏ (9.000 BTU – 12.000BTU). Chọn loại đắt tiền hay rẻ. Thông thường thì giá cả 1 chiếc máy điều hòa tương đối cao cấp ở mức trên dưới 10 triệu, còn những dòng đắt tiền hơn thì chủ yếu là các chức năng mới, hiện đại. Nếu bạn chỉ đơn giản cần mát lạnh thôi thì những dòng dưới 10 triệu là thấy khá ổn (nhà mình mấy người làm thợ điều hòa, toàn lắp máy cũ, chẳng mấy khi mua máy mới vì không cần thiết các chức năng hiện đại – chạy mát hết cả nhà luôn).

Chỉ là chút chia sẻ vậy. Sau khi cân nhắc thì bạn mình chọn dòng Panasonic công suất 12.000 BTU cho nhà diện tích tầm 40m2-50m2.