Đánh giá – Xe máy Suzuki Axelo SP (bản côn tự động)

Update - 2019.11.27Suzuki giờ ngày càng đi xuống vì sản phẩm ra mà chế độ bảo hành sau bán hàng hầu như bỏ ngỏ cho các đại lý ủy quyền xử lý là chính (ở miền Bắc). Trước giờ mình khá là ủng hộ hàng Suzuki vì xe chạy thấy ổn. Tuy nhiên sau lần mình mang 2 con xe XBike và Axelo lên đại lý ủy quyền của hãng để bảo dưỡng, mình được tư vấn thay 1 số thứ. Thay xong thì mình chạy thấy có vẻ ngon hơn hẳn. Nhưng 1 thời gian sau thì bị lỗi vặt như kiểu xe hơi bị kêu, thậm chí em mình chạy 1 thời gian thấy chập cheng, phải mang ra nhờ anh thợ quen kiểm tra mới biết thợ lắp sai bộ chế hòa khí – Anh thợ dặn từ sau đừng có mang đi bảo dưỡng sửa chữa, mở thay gì khi xe đang chạy ngon lành (trong khi sổ bảo hành bảo lâu lâu mang bảo dưỡng – đúng là trình độ kĩ thuật viên không được như mong đợi). Chút chia sẻ cho ai định mua xe máy Suzuki.

Hôm nay mình sẽ đánh giá sơ qua về chiếc xe Suzuki Axelo – mình mua từ năm 2012, đến giờ là khoảng 7 năm rồi với gần 40.000 km đã chạy

Hồi đó mình khá đắn đo giữa mua Yamaha Jupiter và Suzuki Axelo. Trước đó nhà mình có xài qua dòng Suzuki Viva đời cũ nên cũng có ấn tượng 1 chút về dòng xe Suzuki.

Hãng xe Nhật Suzuki đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới mới ngày 19/6 về động cơ xe máy có độ bền lớn nhất sau khi cho mẫu xe Shogun Axelo125 chạy liên tục trong 100 giờ với tổng quãng đường đi được gần 6.000 km.

Như chúng ta thường thấy, việc một chiếc xe máy thông thường chạy liên tục trong khoảng vài giờ có thể khiến động cơ rất nóng và máy trở nên “ỳ”. Tuy nhiên, với chiếc Shogun Axelo 125, hãng xe Nhật đã dùng 3 chiếc với 24 tay đua chia làm 3 đội thay nhau chạy liên tục tại sân Binuang, Nam Kalimantan, Indonesia với độ dài 1.850 mét mỗi vòng.

Cuộc thử nghiệm kéo dài đúng 100 giờ, bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 15/6 và kết thúc lúc 1 giờ chiều ngày 19/6. Sau hơn 4 ngày chạy liên tục (nổ máy ngay cả lúc tiếp nhiên liệu), các tay đua đã thực hiện tổng cộng 3.267 vòng sân, tương đương 5.627 km. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe có thể chạy liên tục gần 2 vòng từ Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh …….

Thời điểm đó,  mình đọc được dòng quảng cáo trên và quyết định mua 1 chiếc Suzuki Axelo. Khi đó mình vẫn đang dùng dòng Suzuki Xbike – dòng xe 1 số bạn chọn mua để đi đường xa. 2 chiếc xe Suzuki mình mua cách nhau khoảng 1 năm.

  • Với động cơ thế hệ cũ, chiếc Xbike của mình đến hiện giờ máy có vẻ kém đi so với trước.
  • Còn chiếc Axelo thì máy thế hệ mới hơn so với Xbike nên chạy vẫn khá bốc, vẫn chạy ổn.

Mình đi xe thì không có chăm chút, cẩn thận được như nhiều bạn. Mình dùng xe Axelo đi phượt là nhiều :

  • Những cung đường hơn 300km đi và về Hà Nội – Thanh Hóa trong ngày.
  • Những cung đường đèo đi Hà Nội đi Mai Châu – Mộc Châu
  • Thậm chí những cung đường đồi núi, đá tảng, bùn đất trong hành trình đến điểm leo Pha Luông.
  • Còn nhiều cung đường Tam Đảo, hay 1 số cung đường khác thì nhiều lắm.

Trọng lượng xe Axelo cũng khá nặng nên đi xa khá đầm. Máy mạnh nên hầu như ít khi bị ì.

Xe đi các kiểu địa hình nhưng đến giờ vẫn khá ổn, chưa hỏng hóc gì, cũng chưa phải sửa chữa gì nhiều (chủ yếu thay dầu và phanh, lốp săm xe thôi).

Có lần có bác chạy Cub tông thẳng đuôi xe mình (đang chở thằng bạn). Lốp xe bác ấy cong hết cả, nổ xẹp cả lốp, vỡ cả đèn xi nhanh – trong khi xe mình chỉ bị móp 1 chút hộp xích, chỉnh lại tí là xong -> kết cấu xe chắn chắn. Bộ nhựa vỏ xe cũng khá tốt, không lỏng lẻo hay rung lắc gì dù va chạm không ít.

Xe chạy lâu nhưng thấy không tốn xăng mấy. Mỗi lần đổ đầy bình xăng thì chạy 150km-200km vẫn ngon lành (đấy là mình toàn chạy 40km-50km/h, chạy chậm chứ chạy nhanh máy bon đỡ tốn xăng).

Thường xe Axelo của mình chạy lên tầm 50km/h thì máy êm dần, và chạy lâu đến khi nóng máy thì tiếng động cơ khá êm.

Còn bạn mình chạy xe Yamaha Jupiter cùng mấy cung đường thấy khá ổn. Tuy nhiên mình thích kiểu dáng đơn giản của Axelo hơn.