Đánh giá – Máy Nước Nóng Trực Tiếp Có Bơm Ferroli Divo SDP 4.5S (4500W)

Update - 2019.03.08

Hiện mình đã dùng được 1 thời gian ngắn, nhận xét là máy khá ổn. Tuy máy nhỏ gọn nhưng tốc độ làm nóng nước nhanh, trong khoảng 30 giây là bắt đầu có nước nóng rồi. Nếu nhu cầu dùng nước nóng không nhiều thì mình thấy dòng bình nước nóng này khá là tiện và tiết kiệm điện, vì chỉ khi cần dùng nước nóng mới phải bật máy thay vì trước mình phải bật bình nước nóng gián tiếp đun tận ~ 15 lít nước như trước.

Tuy nhiên có 1 điểm là nhiệt độ tối đa được làm nóng sẽ khác nhau.

  • Bình trực tiếp chỉ làm nóng nước lên 50 độ C. (tránh nhiệt độ cao quá gây bỏng)
  • Bình gián tiếp làm nóng nước lên 75 độ C hoặc hơn.

Nên nếu bạn là người hay tắm nước nóng thì đôi khi sẽ thấy bình trực tiếp sẽ không được “nóng bỏng tay” như bình gián tiếp. Nhưng mình dùng thử thấy nhiệt độ để tắm từ 40-45 độ C thích hợp rồi.

Hôm nay mình viết 1 bài nhỏ đánh giá về dòng máy nước nóng trực tiếp Ferroli.

Nhà mình trước kia có lắp 2 máy nước nóng gián tiếp (dùng bình đun nóng rồi mới tắm) của Ferroli, chắc cũng được 2-3 năm thì phải. Dùng cũng khá ổn, tuy nhiên có 1 vài vấn đề:

  • Máy nước nóng gián tiếp phải đun cả bình rồi mới dùng được nên cũng khá tốn điện. Nhiều khi không dùng hết nước nóng trong máy.
  • Thời gian chờ đợi để máy đun nước cũng tầm 20-30 phút.
  • Đương nhiên là máy khá to vì có bình chứa nước.

Mình đi 1 số nơi thấy nhà nghỉ nhỏ ưu chuộng lắp dòng máy nước nóng trực tiếp, đun nóng nước trực tiếp trong ống đồng nhỏ nên chỉ khoảng 1 phút là có nước nóng để tắm. Tuy công suất dòng máy trực tiếp thường lớn 3500W-4500W, nhưng dùng thời gian ngắn để tắm, … so ra cũng không quá tốn kém so với dòng gián tiếp (đun bình chứa nước).

Mỗi dòng máy đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Có 1 vài bạn sẽ băn khoăn về độ an toàn của dòng máy nước nóng trực tiếp, khi vừa bật điện để máy đun nước, vừa tắm thì không được an toàn cho lắm (so với dòng gián tiếp – đun cả bình nước rồi ngắt điện mới tắm cho an toàn) :

  • Nhà sản xuất đều tính đến biện pháp an toàn : chống dò điện, chống bỏng (nhiệt độ nước quá cao), chống cháy hỏng (khi cạn nước và máy vẫn đun).
  • Ngay đối với dòng máy nước nóng gián tiếp, đôi khi tắm lâu bị thiếu nước nóng, mình vẫn phải vừa bật máy nước nóng vừa tắm (không khác mấy so với dùng dòng trực tiếp).

Cho nên mấy hôm trước mình cũng mua 1 máy nước nóng trực tiếp Ferroli để dùng thử:

  • Máy nhỏ gọn, dễ lắp đặt trong phòng tắm nhỏ.
  • Có nước nóng sau khoảng 1 phút.
  • Sử dụng các công nghệ chống rò/hở điện, kiểm soát nhiệt độ chống nước quá nóng gây bỏng, cũng như lượng nước trong máy – tránh cạn nước gây hỏng máy.

Mới dùng qua, mình thấy chất lượng máy cũng được, dòng máy này dùng nút cảm ứng, cũng khá tiện, đun nước nóng nhanh. Tuy nhiên do mình mua khi Tiki đang giảm giá mạnh còn 890.000đ (giá bán lẻ là tầm 3.890.000đ) nên mình thấy vòi sen đi kèm thuộc dạng thông dụng, xài tạm ổn thôi, có vẻ như đợt sale này sản phẩm giá thấp nên đi kèm vòi sen kiểu đơn giản này (như hình chụp), thay vì đi kèm loại vòi tốt hơn với 4 chế độ phun nước (trước mình mua bình gián tiếp hơn 2 triệu thì thấy đi kèm bình là vòi sen tăng áp 4 chế độ phun). Nói chung là được chất lượng máy vì mua của Ferroli có thương hiệu nên cũng yên tâm hơn, giá khuyến mãi giảm mạnh cũng rẻ nên không yêu cầu cao – chấp nhận được so với giá tiền cũng như nhu cầu sử dụng hộ gia đình nhỏ.